ข้อสอบบรรณารักษ์ : จงกล่าวถึงผลงานทางด้านห้องสมุดของบุคคลต่อไปนี้

อยากเอาแนวข้อสอบบรรณารักษ์มาเขียนถึงหลายรอบแล้ว
วันนี้ขอเอาแนวข้อสอบบรรณารักษ์ ภาค ก อัตนัยมาให้เพื่อนๆ ดูสักข้อนึง พร้อมเฉลย (ผมเฉลยเอง)

ข้อสอบ : จงกล่าวถึงผลงานทางด้านห้องสมุดของบุคคลต่อไปนี้
– สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ
– ดร.ฟรานซีส แลนเดอร์ สเปน
– เมลวิล ดิวอี้

คำตอบ (ผมช่วยหามาให้อ่านนะ)
– สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ – ในปี พ.ศ. ๒๔๖๘? พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงก่อตั้งราชบัณฑิตยสถานขึ้น โปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพดำรงตำแหน่งนายกราชบัณฑิตยสถานพระองค์แรก ราชบัณพิตยสถานมีหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับงานหอสมุด พระนคร และพิพิธภัณฑสถาน (ข้อมูลจาก http://www.m-culture.go.th/detail_page.php?sub_id=492)

– ดร.ฟรานซีส แลนเดอร์ สเปน? (Frances Lander Spain) – เขียนหลักสูตรบรรณารักษศาสตร์ให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของสมาคมห้องสมุดแห่งประเทสไทยในปี 1954 ในปี 1960 ได้รับตำแหน่งประธาน ALA (อ่านต่อที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Frances_Lander_Spain)

– เมลวิล ดิวอี้ (Melvil Dewey)บรรณารักษ์ชาวอเมริกันเป็นผู้คิดระบบการจัดหมู่หนังสือแบบทศนิยมขึ้น ดิวอี้เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกในวงการห้องสมุดและบรรรณารักษศาสตร์ เพราะนอกจากจะเป็นผู้คิดระบบการจัดหมู่แบบระบบทศนิยมดิวอี้ (Dewey Decimal Classification) แล้ว ยังเป็นผู้หนึ่งที่ริเริ่ม ก่อตั้งสมาคมห้องสมุดอเมริกันซึ่งเป็นสมาคมอาชีพบรรณารักษ์แห่งแรกในโลก (ข้อมูลจาก http://guru.sanook.com/pedia/topic/%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A5_%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B9%89/)
(อ่านต่อที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Melvil_Dewey)

ข้อสอบบรรณารักษ์ใน ภาค ก มีหลายข้อที่ดูแล้วผมก็อึ้งเหมือนกัน แต่ผมจะไม่วิจารณ์นะครับ
เอาเป็นว่าไว้วันหลังผมจะนำข้ออื่นๆ มาเฉลยเรื่อยๆ เลยนะครับ อิอิ
เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากสอบ ภาค ก ด้านบรรณารักษ์

Related posts

3 Thoughts to “ข้อสอบบรรณารักษ์ : จงกล่าวถึงผลงานทางด้านห้องสมุดของบุคคลต่อไปนี้”

 1. นายต้นหอม

  ข้อสอบนี้มาจากหนังสือเหรอ…เอาเป็นว่าจากการสอบมาอย่างโชกโชน ถ้าเป็นปรนัยตัวเลือก ก ข ค ง ก็จะมีเกี่ยวกับประวัติบุคคลบ้าง หลักวิชาการบ้าง พวกเลขหมู่ ฯลฯ ถ้าเป็นอัตนัยที่เคยเจอก็จะให้เขียนโครงการ กิจกรรมห้องสมุด เขียน worksheet พวก tag ต่างๆ ความรู้ความชำนาญในการพัฒนาห้องสมุด ก็คือจะไปสอบที่ไหนก็ต้องรู้พื้นฐานของที่นั้นๆให้ดีว่าเขามีฐานข้อมูลอะไรบ้าง ประวัติคร่าวๆ ก็ประมาณว่า จะเอาเราไปพัฒนาห้องสมุดเขาน่ะ…ส่วนข้อสอบของ กทม ภาค ก. ข้อสอบเหมือนการสอบ ภาค ก ของ กพ. ส่วนการสอบภาค ข. ก็เป็นวิชาการด้านบรรณารักษ์ ส่วนภาค ค. (ไม่ทราบครับ สอบไม่ถึงซะที อิอิ) ส่วนการสัมภาษณ์ที่อื่นๆๆ เขาก็จะดูทัศนคติของเรา ความสามารถในงานห้องสมุด ความสามารถพิเศษ ประสบการณ์การทำงาน ประมาณนี้อ่ะ

  1. มีหลายข้อที่ดูแล้วตลกๆ อ่ะครับ ไม่รู้ว่าออกมาเพื่อ ?
   ข้อที่เป็นการเขียนโครงการอันนี้ผมว่าโอแล้วครับ เพราะต้องใช้จริง
   แต่ข้อพวกทฤษฎีแบบนี้สอบเสร็จก็ไม่ได้ใช้ ไม่เข้าใจว่าเพื่อ ?

Leave a Comment