สำรวจตัวเองก่อนมาทำอาชีพ “บรรณารักษ์”

มีคำถามมากมายจากเพื่อนๆ ถึงผมว่า
“ไม่จบปริญญาสาขาบรรณารักษ์แล้วทำงานห้องสมุดได้หรือไม่”
“ต้องทำยังไงถึงจะได้ทำงานบรรณารักษ์”
ฯลฯ

THLibrarian

วันนี้ผมขอรวบรวมข้อมูลมาตอบเพื่อนๆ ว่า
“ก่อนจะมาเป็น บรรณารักษ์ เพื่อนๆ ต้องสำรวจตัวเองก่อน” ดังนี้

1. รู้หน้าที่ของการเป็นบรรณารักษ์ในห้องสมุดหรือเปล่า???

– หลายคนเข้าใจผิด ว่า “งานบรรณารักษ์สบ่ยนั่งให้บริการยืมคืนที่เคาน์เตอร์อย่างเดียว” ถ้าคิดแบบนี้คุณผิดมากและก็เลิกที่คิดจะสมัคร “บรรณารักษ์” ได้เลย เพราะงานแบบนี้ไม่ต้องบรรณารักษ์ก็ทำได้ครับ

– งานบรรณารักษ์มีหลายอย่างทั้งงาน พัฒนาทรัพยากร (งานจัดหา) วิเคราะห์หมวดหมู่ (Catalog) บริการสารสนเทศ …….. ยังมีอีกเพียบ และยิ่งปัจจุบันขอบเขตงานก็เพิ่มขึ้นมาก เช่น การตลาด ประชาสัมพันธ์ กิจกรรม ……

2. อยากเป็น “บรรณารักษ์” ในห้องสมุดประเภทไหน

– อันนี้ก็ต้องรู้ก่อนนะครับ เพราะแต่ละประเภทห้องสมุด งานของบรรณารักษ์ก็ไม่เหมือนกันโดยตรง อาจมีลักษณะที่คล้ายแต่ก็อาจจะมีแบบที่ต่างกัน นอกจากประเภทของห้องสมุดแล้ว ประเภทของบรรณารักษ์เองก็มีผล เช่น ห้องสมุดบางแห่งมีการแยกงานที่ชัดเจน เช่น บรรณารักษ์ด้านระบบ บรรณารักษ์ด้านทรัพยากร ……

3. คุณจบการศึกษาอะไรมา

– อันนี้ผมไม่ได้หมายความว่า ต้องจบแต่วุฒิบรรณารักษ์เพียงอย่างเดียวนะครับ การทำงานในห้องสมุดเดี๋ยวนี้มีขอบเขตงานที่ขยายขึ้น อย่างที่บอกอาจต้องใช้คนในสาขาอาชีพอื่นมาทำงานในห้องสมุดเช่นกัน ซึ่งบางหน่วยงานก็ใช้คำว่า บรรณารักษ์ บางหน่วยงานก็เป็นเจ้าหน้าที่ แล้วแต่ครับ

4. หมั่นศึกษาข้อมูลและเพิ่มเติมความรู้ตลอดเวลา

– เพราะเรื่องการศึกษาเป็นเรื่องที่ไม่มีวันจบ ห้องสมุดในช่วงเวลา 20 – 30 ปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ เพื่อนๆ ต้องรู้จักเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับโลกที่เป็นอยู่เสมอ

เพียงแค่ 4 ข้อที่ผมกล่าวมาก็จะทำให้เพื่อนๆ ตัดสินใจที่จะเลือกเป็น “บรรณารักษ์”ได้อย่างเหมาะสมแล้วครับ
ขอให้เพื่อนๆ มีความสุขกับงาน “บรรณารักษ์” ครับ

About libraryhub 882 Articles
นายเมฆินทร์ ลิขิตบุญฤทธิ์ (วาย) ผู้เขียนบล็อกที่เกี่ยวกับห้องสมุดและบรรณารักษ์เป็นงานอดิเรก ปัจจุบันเขียนบล็อกเกี่ยวกับห้องสมุดมาแล้ว 700 กว่าเรื่อง และให้บริการเป็นที่ปรึกษาด้านงานต่างๆ ในห้องสมุด สิ่งที่อยากบอกหลายๆ คน คือ "ผมไม่ใช่ผู้เชียวชาญด้านห้องสมุด แต่ผมก็เป็นคนธรรมดาคนนึงที่เขียนบล็อกห้องสมุดก็เท่านั้นเอง"

1 Comment

  1. เมื่อก่อนตอนเอ็นทรานซ์ติดบรรณารักษ์ คิดว่าเรียนๆ ไปให้มันจบ
    แต่พอเรียนไป ก็รักอาชีพนี้นะ
    อาจารย์สอนให้เราคิดอย่างละเอียด มองงานตั้งแต่ต้นจนจบ เรอ่มงาน จบงานเองได้ เพราะงานบรรณารักษ์ รับหนังสือ 1 เล่ม ก็ต้องทำเองเป็นทั้งหมด ตั้งแต่จัดซื้อ วิเคราะห์ ออกให้บริการ แถมเอากลับมาซ่อมด้วย
    ไม่พอนะ บรรณารักษ์เป็นวิชาชีพ ที่มหัศจรรย์ คือ เรียนมาแล้ว ทำงานอื่นได้อีกเยอะแยะ เพราะการคิดอย่างเป็นระบบ และการสอนให้รู้จักนึกถึงผู้ใช้บริการ ทำให้เรามีจิตใจที่อยากช่วยเหลือผู้อื่นตลอดเวลา
    รักนะ บรรณารักษ์

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*